Hệ thống tính toán hiệu năng cao

Hệ thống tính toán hiệu năng cao (High Performance Computing: HPC) của TDTU được đầu tư cho mục đích nghiên cứu khoa học và thực hiện các bài toán có yêu cầu năng lực xử lý mạnh trong công tác quản trị Nhà trường.

Cụm HPC đặt tại Trung tâm Điện toán Trường Đại học Tôn Đức Thắng, 19 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Hệ thống bao gồm 6 node tính toán được kết nối với nhau bằng kết nối chuyên dụng tốc độ 10Gbps, có trang bị module xử lý đồ họa Tesla K-80. Năng lực tính toán của hệ thống đạt 13.756 TFLOPS, tương đương khoảng 13.756 nghìn tỷ phép toán dấu chấm động mỗi giây.

Cấu hình

Cụm HPC sử dụng hệ điều hành Centos 7 (64 bit), với 228 cores CPU và 9984 cores GPU, gồm:

• 1 node điều khiển có 40 cores CPU, 128 GB RAM
  • 3 node tính toán, mỗi node có 40 cores CPU, 64 GB RAM
  • 1 node tính toán bộ nhớ lớn có 40 cores CPU, 64 GB RAM
  • 1 node tính toán GPU có 28 cores CPU và 9984 cores GPU, 64 GB RAM
  • Dung lượng lưu trữ tổng 8.4 TB

Phần mềm

Tên phần mềm

Phiên bản

LAMMPS

Bộ mô phỏng song song nguyên tử/phân tử quy mô lớn.

20030320

PYTHON

Công cụ lập trình cấp cao đa dụng.

3.8

Quantum ESPRESSO

Công cụ tính toán cấu trúc điện tử và mô hình hóa vật liệu ở cấp độ nano.

5.0.2

6.4.1

GNU Compilers

Trình biên dịch GNU cho các ngôn ngữ lập trình đa dụng cấp thấp.

6.5

7.5

Intel Compilers

Trình biên dịch Intel dành cho các ngôn ngữ lập trình C/C++ và Fortran.

2021.1

CUDA

Bộ công cụ NVIDIA CUDA.

9.0.176

10.2.89

11.4.1

MPICH

Công cụ lập trình song song MPI.

3.3.2

Intel MPI

Thư viện MPI của Intel.

2021.1.1

Open MPI

Thư viện MPI mã nguồn mở.

3.1.6

Tesseract

Công cụ nhận dạng ký tự quang học.

4.1.1

ABINIT

Bộ công cụ tính toán các đặc tính quang học, cơ học và các đặc tính khác của vật liệu.

8.10.3

Khai thác hệ HPC

Hệ thống được triển khai để đáp ứng nhu cầu tính toán phục vụ nghiên cứu khoa học và quản lý của trường. Giảng viên - nghiên cứu viên cơ hữu và người học chương trình sau đại học dài hạn tại trường được sử dụng hệ thống miễn phí với hạn mức tài nguyên xác định theo từng nhóm đối tượng.

Để sử dụng tài nguyên tính toán của hệ HPC, người dùng liên hệ với đơn vị quản lý để được hỗ trợ:

• Phòng Điện toán - Máy tính (A0404), Trường Đại học Tôn Đức Thắng, 19 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại nội bộ: 400
  • Email: dccs@tdtu.edu.vn

Ghi nhận việc sử dụng tài nguyên tính toán của TDTU trong công trình nghiên cứu

Người sử dụng khai thác hệ thống HPC của TDTU cho hoạt động nghiên cứu cần ghi nhận việc sử dụng tài nguyên tính toán này trên sản phẩm nghiên cứu được công bố của mình, có thể dùng một trong các mẫu ghi nhận sau đây:

Công trình này được hoàn thành một phần nhờ tài nguyên tính toán của hệ thống HPC Trường Đại học Tôn Đức Thắng. [This work was completed in part with resources provided by the HPC at Ton Duc Thang University.]

Tôi/Chúng tôi cảm ơn sự hỗ trợ tài nguyên tính toán của hệ thống HPC Trường Đại học Tôn Đức Thắng để thực hiện công trình này. [I am/We are grateful for the support of the HPC at Ton Duc Thang University to complete this work.]

(Lưu ý giữ nguyên cụm từ “hệ thống HPC Trường Đại học Tôn Đức Thắng” [“HPC at Ton Duc Thang University”])