Căn bản về mạng 4G

4G là thế hệ kế tiếp của 3G. Cũng như trước đây, 3G là thế hệ kế tiếp của 2G. G viết tắt từ Generation (thế hệ). Thỉnh thoảng, cách đây chừng vài năm, bạn cũng có thể nghe nói, hoặc nhìn thấy trên cột sóng máy điện thoại của mình ký hiệu 2.5G, nhưng hầu như không nghe ai nhắc tới 1G! Dĩ nhiên là muốn có 2G thì phải có 1G, thậm chí, còn có cả 0G. Tuy nhiên, những cái tên này do người đời mới đặt ra sau này.

1G có từ những năm 1980, dùng sóng analog và điều chế tín hiệu theo tần số, nên ai mà nói tốc độ của mạng 1G là 2,4Kbit/s là nói sai, hoặc có ý muốn đưa ra một con số tương đương để dễ so sánh với các mạng sau này mà thôi. 2G có mặt từ đầu những năm 1990, dùng tín hiệu số, cho phép truyền dữ liệu lên đến 64Kbit/s, hiện vẫn còn dùng ở nhiều nơi trên thế giới (dĩ nhiên là có ở Việt nam). 2G tạo nên kỷ nguyên dùng dịch vụ tin nhắn SMS trên điện thoại. GPRS xuất hiện sau đó, cũng trên nền tảng của 2G, nên đôi khi được gọi là 2.5G. Người dùng di động còn thấy trên cột sóng có ký hiệu EDGE, khi đó mạng chạy ngọt hơn so với GPRS một chút, cái này còn được gọi là 2.75G! 

So sánh tốc độ 2G-3G-4G

Công nghệ 3G thực sự tạo ra một cuộc cách mạng trong truyền thông, cùng với sự xuất hiện hằng hà sa số các thiết bị di động thông minh. 3G xuất hiện đầu những năm 2000, về tới Việt nam có trễ hơn đôi chút, cho tốc độ truyền dữ liệu từ 2Mbit/s đến 7.2Mbit/s. Ở Việt nam, 3G vẫn còn nóng hôi hổi với vô vàn các ứng dụng được viết cho smartphone chỉ với mục đích là xài 3G cho đã. Nhưng 4G đã kịp thời xuất hiện!

4G cho tốc độ lên tới 1,2Gbit/s, ngang ngửa với tốc độ mạng LAN, dĩ nhiên là tốc độ upload và download khác nhau chứ không đối xứng như mạng LAN. Có nhiều phiên bản khác nhau của 4G, được đặt tên từ Cat 1 đến Cat 8, con số đằng sau chữ Cat càng lớn cho biết tốc độ mạng càng cao.

Người người đang rủ nhau đi đổi sim, vì nghe nói chỉ đổi miễn phí trong 1 tháng thôi. Nhưng cũng cần phải biết rằng muốn xài được 4G thì đầu tiên máy điện thoại của bạn phải hỗ trợ 4G trước đã, sau đó đi đổi cái sim, sau đó đi tìm chỗ nào có sóng 4G mà đứng (vì hiện nay phạm vi phủ sóng 4G còn rất hạn chế), và sau nữa là nạp vô tài khoản mớ tiền, vì mạng chạy vù vù, download vù vù thì tiền trong túi cũng hao đi vù vù...